Kể chuyện vì sao tự tin... cất cánh!

.

Câu chuyện về Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) tự tái cơ cấu thành công đã không còn xa lạ với thị trường tài chính. Nhưng việc TPBank vươn lên khẳng định vị thế với dấu ấn là ngân hàng tiên phong về công nghệ, tạo sức hút, có định hướng phát triển ổn định bền vững mới có nhiều điều để kể.

TPBank trước tái cơ cấu

Trước năm 2012, TienPhongBank (tên gọi trước của TPBank) hoạt động mờ nhạt, không tạo dấu ấn trên thị trường tài chính. Tính đến 29.2.2012, TienPhongBank rơi vào tình trạng mất thanh khoản trầm trọng, giá trị lỗ lũy kế lên tới 1.360 tỉ đồng, âm gần một nửa vào vốn chủ sở hữu. Nợ xấu tại thời điểm đó là 6%, có nguy cơ mất vốn điều lệ dưới quy định... và buộc phải tái cơ cấu.

Năm 2012, các cổ đông mới đã góp tiền thật, giúp Ngân hàng có đủ năng lực tài chính cho HĐKD trong giai đoạn tái cơ cấu. Dòng tiền thực này giúp ngân hàng đầu tư dòng vốn mới, khơi thông nguồn tài chính ổn định, vững mạnh.

Quản trị là lõi thành công

Ngay khi bắt tay vào tự tái cơ cấu, HĐQT và BĐH mới của ngân hàng đổi tên thương hiệu thành TPBank và lập tức xây dựng, hoạch định các chiến lược, định hướng phát triển phù hợp như vận hành ngân hàng theo các khối kinh doanh - hỗ trợ; bố trí hoạt động đúng chức năng; đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng và xây dựng hình ảnh ngân hàng chuyên nghiệp.

Nhờ những nỗ lực, đến tháng 6.2015, chỉ trong hơn 3 năm, TPBank bù đắp được toàn bộ lỗ lũy kế với hơn 1.670 tỉ đồng và bắt đầu có lợi nhuận. Riêng năm 2017, TPBank đạt 1.200 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế. Tính đến cuối tháng 8.2018, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.400 tỉ đồng.

Nền tảng công nghệ

Là ngân hàng luôn tiên phong ứng dụng công nghệ số, trong suốt thời gian qua, TPBank đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ, xây dựng nền tảng ngân hàng số hiện đại.

Không gian giao dịch công nghệ số cùng các dịch vụ dành cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp: TPBank eBank, TPBank eToken, eBank Biz… đã, đang và sẽ tiếp tục thu hút đông đảo khách hàng bằng sự tiện lợi, nhanh chóng, an toàn, hiệu quả; tạo thói quen thanh toán không dùng tiền mặt cho đông đảo khách hàng.

Một trong những sản phẩm nổi bật của TPBank là mô hình ngân hàng tự động 24/7 TPBank LiveBank. Mới đây, nhà băng bổ sung thêm tính năng phát hành thẻ ATM tại LiveBank, khách hàng có thể nhận thẻ ngay lập tức chỉ sau 5 phút. Sau gần 1,5 năm triển khai, TPBank đã có trên 80 LiveBank trên toàn quốc với gần 740.000 lượt giao dịch thành công, phục vụ khoảng 243.000 khách hàng.

Đây cũng là ngân hàng đầu tiên triển khai ứng dụng thanh toán và chuyển tiền bằng điện thoại di động thông qua mã QR với tên gọi TPBank QuickPay.

Tới hiện tại, khách hàng đã có thể thanh toán bằng QuickPay tại hơn 38.000 cửa hàng trên toàn quốc và tất cả các cửa hàng sử dụng mã QR của Visa, Master và các ngân hàng khác thông qua VNPay QR.

Số lượng người sử dụng ứng dụng đang tăng nhanh với mức tăng trưởng đều đặn 250 - 300%/tháng. Hiện, TPBank cũng đẩy mạnh triển khai hệ thống Basel II, với chuẩn mực tương đương 10 ngân hàng lớn trên thị trường.

Tăng tốc và phát triển ổn định

Từ năm 2016 đến 2018, hoạt động kinh doanh của TPBank tiếp tục phát triển ổn định và bền vững thể hiện ở việc: Thực hiện vượt kế hoạch các chỉ tiêu tài chính đã đề ra, tăng trưởng tín dụng, huy động đạt kết quả tốt, chi phí hoạt động và nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp. Các chỉ tiêu an toàn hoạt động luôn tuân thủ quy định của NHNN.

Tính đến hết tháng 9.2018, tổng tài sản TPBank đạt mốc 126.532 tỉ đồng, dư nợ thị trường 1 đạt hơn 80.000 tỉ đồng, HĐV đạt hơn 113.000 tỉ đồng, nợ xấu chỉ ở dưới mức 1%. Vốn điều lệ của Ngân hàng đã tăng từ 5.842 tỉ đồng lên hơn 8.566 tỉ đồng, tăng thêm từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ, cổ phiếu thưởng và cổ phiếu trả cổ tức hồi tháng 6 và tháng 10.2018 vừa qua.

Nhắc tới vai trò dẫn dắt “tàu con thoi” TPBank không thể không nhắc tới hai cái tên của anh em nhà họ Đỗ - ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT TPBank và ông Đỗ Anh Tú trong vai Phó Chủ tịch HĐQT cùng một tập thể Ban lãnh đạo nhà băng rất giỏi và có tầm nhìn chiến lược.

Cuối năm 2017, khi ông Phú đã quyết định chuyển hẳn sang làm một Banker và nhường vị trí điều hành Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cho con gái, chia sẻ tại buổi nói chuyện với toàn thể CBNV TPBank và Doji hôm đó, ông Phú đã cho biết: 5 năm qua, ông dành chủ yếu thời gian làm việc của mình cho TPBank, bởi từ khi nhận được quyết định vào tái cơ cấu tháng 7.2012, đây vẫn là một lĩnh vực rất mới, rất khó đối với ông.

“5 năm qua, tôi chưa bao giờ lên giường trước 12h đêm, bản thân cũng mất đi 10% trọng lượng cơ thể. Trước đây chưa khi nào phải vào viện thì nay đã có lúc phải phẫu thuật dạ dày, có 12 ngày nằm bất động... Có thể nói 75% vất vả của 5 năm qua là dành cho TPBank” - vị doanh nhân này chia sẻ.

Theo Tiền Phong 10/10/2018 | 06:00
 
 
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Trọng tài FIFA Việt Nam ngất xỉu ở buổi kiểm tra thể lựcTrọng tài FIFA Việt Nam ngất xỉu ở buổi kiểm tra thể lực Trọng tài FIFA Việt Nam ngất xỉu ở buổi kiểm tra thể lực
  • "Về nhà đi con" được dự đoán vào đề Ngữ văn THPT Quốc gia 2019"Về nhà đi con" được dự đoán vào đề Ngữ văn THPT Quốc gia 2019 "Về nhà đi con" được dự đoán vào đề Ngữ văn THPT Quốc gia 2019
  • Chiến sĩ "quân hàm xanh" ở Hà Giang học ngày, học đêm để thi đại họcChiến sĩ "quân hàm xanh" ở Hà Giang học ngày, học đêm để thi đại học Chiến sĩ "quân hàm xanh" ở Hà Giang học ngày, học đêm để thi đại học
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn