Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đạt hơn 1.500 tỷ đồng lợi nhuận hợp nhất trong Quý I-2019

.

  • Vietnam Airlines và Jetstar Pacific cung ứng gần 1 triệu chỗ cho hành khách trong dịp lễ 30-4 – 1-5
  • Vietnam Airlines và Jetstar Pacific tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2019
  • Vietnam Airlines chuyển hoạt động khai thác sang sân bay Sheremetyevo (Nga)


Cùng với tỷ giá ngoại tệ ổn định và giá nhiên liệu ở mức thấp hơn so với dự báo, đây là những điều kiện thuận lợi để Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đạt được kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật trong quý I-2019.

Tổng doanh thu hợp nhất ước đạt gần 26.000 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch cả năm. Trong đó, công ty mẹ ước đạt 19.346 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.224 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ. 

Đến hết quý I/2019, các chỉ số tài chính được cải thiện tích cực, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã xuống mức 2,41 lần, thấp hơn so với thời điểm đầu năm là 2,58 lần nhờ đảm bảo cân đối dòng tiền và kế hoạch thanh toán hiệu quả.

Cùng với sự tăng trưởng ổn định về các chỉ tiêu tài chính, trong 3 tháng đầu năm 2019, Vietnam Airlines đã thực hiện thành công gần 33.500 chuyến bay, tăng 2% so với cùng kỳ và vận chuyển an toàn hơn 5,4 triệu lượt hành khách, tăng 2,5% so với quý I/2018. 

Thị phần của Vietnam Airlines và các hãng hàng không thành viên được duy trì ổn định, trong đó thị phần nội địa đạt trên 52%. Chỉ số đúng giờ (OTP) vượt mục tiêu và đạt mức cao với bình quân 90% ngay cả trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, giúp cho Vietnam Airlines đứng trong nhóm các hãng hàng không có chỉ số đúng giờ cao trên thế giới.

Quý I/2019 cũng ghi nhận tỷ lệ hành khách sử dụng dịch vụ tự làm thủ tục trực tuyến qua website, ứng dụng di động và kiosk check-in của Vietnam Airlines đạt gần 50% tại hai sân bay lớn nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Đây là kết quả tích cực đến từ chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số 4.0 vào hoạt động khai thác, góp phần nâng cao trải nghiệm của hành khách và giảm áp lực hạ tầng tại các sân bay.

Bên cạnh nỗ lực củng cố vị thế chủ lực tại thị trường trong nước, quý I/2019 đánh dấu bước tiến của Vietnam Airlines trong việc phát huy tiềm năng, mở rộng hợp tác sâu rộng trên thị trường quốc tế. Sự kiện thành lập Công ty Liên doanh bảo dưỡng, sửa chữa máy bay với Singapore Technologies Aerospace, Lễ ký kết hợp đồng với Tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ Sabre, Lễ ký kết hợp tác với Bộ Du lịch Campuchia giai đoạn 2019-2021 tiếp tục khẳng định năng lực làm chủ công nghệ tiên tiến và vai trò cầu nối quan trọng về mọi mặt chính trị, kinh tế, xã hội của Vietnam Airlines.

Trong Quý II/2019, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục hoàn tất các kế hoạch lớn bao gồm tiếp nhận đưa vào khai thác 10 máy bay Airbus A321Neo; chuẩn bị tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-10 đầu tiên trong lộ trình phát triển đội tàu bay thân rộng thế hệ mới; niêm yết cổ phiếu HVN trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019. 

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn, an ninh và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn Skytrax tiếp tục được Vietnam Airlines đẩy mạnh, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm 30/4 - 1/5 và cao điểm Hè.

Pham Huyền
Nguồn: cand.com.vn