Canada quyết tâm ngăn chặn hoạt động rửa tiền trên thị trường địa ốc

.

Theo đó, những giao dịch bất động sản đáng nghi sẽ được Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp điều tra xem có phải là rửa tiền hay không.  

David Eby, Bộ trưởng Tư pháp tuyên bố với báo giới: “Tôi rất tự tin rằng những phát hiện từ cuộc thăm dò, điều tra sẽ mang lại một bức tranh toàn cảnh về cách tội phạm thu lợi từ hệ thống của chúng ta, và làm thế nào để ngăn chặn rửa tiền một cách hiệu quả nhất.”  

Trước đó, kết quả của một cuộc điều tra cho thấy mối liên hệ giữa sự giàu có tích lũy từ các hoạt động trong thế giới ngầm tội phạm với các sòng bạc ở Vancouver.

Canada quyết ngăn chặn dòng tiền bẩn chảy vào thị trường địa ốc.
Canada quyết ngăn chặn dòng tiền bẩn chảy vào thị trường địa ốc.

“Chúng ta không thể bỏ qua những cảnh báo từ vụ việc sòng bạc về mối liên hệ giữa các cá nhân mang tiền mặt số lượng lớn đổ vào sòng bạc và thị trường nhà đất.”, ông Eby khẳng định.

Để có thể xác định các rủi ro khiến dịch vụ tài chính và giao dịch bất động sản tại tỉnh bang British Columbia bị lợi dụng để tội phạm rửa tiền, Carole James - Bộ trưởng Tài chính đã thành lập một hội đồng chuyên gia hoạt động độc lập với cơ quan điều tra.  

“Khi thị trường BĐS bị tổn thương do các hoạt động bất hợp pháp và hành vi phi đạo đức thì con người, cộng đồng và cả nền kinh tế đều sẽ phải hứng chịu hậu quả. Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là loại bỏ tiền bẩn ra khỏi thị trường nhà ở.”, nữ bộ trưởng cho biết.

Báo cáo Chỉ số "bong bóng" bất động sản toàn cầu UBS năm 2018 cho hay, Vancouver đứng thứ 3 trong số những thành phố được nghiên cứu về nguy cơ nổ “bong bóng” nhà đất. Theo những người tìm mua bất động sản, việc Vancouver không kiểm soát được dòng vốn đầu tư ngoại khiến khả năng chi trả cho nhà ở sụt giảm. 

Nguồn: dothi.net