Giá đất Nhật Bản tăng trở lại sau gần 3 thập kỷ lặng sóng

.

Số liệu của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho thấy, trong tháng 7/2018, đất ở, đất thương mại, đất công nghiệp trên toàn quốc có mức giá trung bình tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2017. Kể từ năm 1991, đây là lần đầu tiên giá đất Nhật Bản tăng trở lại.

Nguồn cầu về đất thương mại gia tăng mạnh mẽ là lý do khiến giá đất Nhật Bản có sự tăng trưởng đáng kể. Tại các thành phố du lịch như Fukuoka, Hiroshima, Sendai và Sapporo, giá đất thương mại trung bình tăng bình quân 9,2%.

Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến Nhật Bản đạt 20 triệu lượt người. Dự báo, lượng khách này sẽ tiếp tục chạm ngưỡng 28,7 triệu lượt trong năm 2017.

giá đất Nhật Bản tăng trở lại
Giá đất Nhật Bản gia tăng đáng kể sau gần 3 thập kỷ trầm lắng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch. (Ảnh: Romrodphoto/Shutterstock)

Giá đất thương mại trên toàn lãnh thổ Nhật Bản tăng trung bình 1,1%. Sự tăng trưởng này diễn ra tại 19 trong số 47 tỉnh, thành của Nhật Bản.

Thế nhưng, đất thổ cư vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá suốt gần 3 thập kỷ qua. Giá đất thổ cư trên toàn Nhật Bản trong tháng 7 năm nay giảm trung bình 0,3%.

Trong bối cảnh bùng nổ của ngành du lịch, giá đất một vài khu vực ngoại lệ ghi nhận chiều hướng tăng lên. Chẳng hạn, tại thị trấn nghỉ mát, trượt tuyết nổi tiếng Niseko, có 60% người mua căn hộ mới đến từ Singapore và Hồng Kông. Trong khi đó, một khu đất thương mại tại Kutchan cũng tăng giá đột biến tới 45,2%.

Tại Tokyo, giá đất vẫn đắt đỏ và có mức chênh lệch rất lớn so với các tỉnh, thành khác trên cả nước. Trong tháng 7/2018, một lô đất quanh tòa nhà Meijiya Ginza được bán với mức giá kỷ lục 46,9 triệu yên/m2. Con số này so với năm trước tăng 7,7%.

Nguồn: dothi.net