Người dân Hồng Kông "liều lĩnh" sống trong nhà xưởng do giá nhà quá cao

.

Tại đặc khu kinh tế này, một bộ phận giới trẻ thuộc thế hệ millennial (những người sinh ra từ năm 1980 tới những năm đầu thập niên 2000) đang sinh sống tại các nhà xưởng, khu vực công nghiệp, nhà máy với mức giá rẻ hơn so với việc thuê những căn hộ siêu nhỏ - “đặc sản” của Hồng Kông. Tuy nhiên, các khu vực đó vừa thiếu an toàn và vệ sinh vừa trái quy định pháp luật hiện hành.

Theo Wah Lee (thợ chụp ảnh 32 tuổi), một trong những cư dân Hồng Kông chấp nhận cuộc sống tại các nhà xưởng, tòa nhà vốn là nhà kho của một công ty dầu thực vật và một đơn vị buôn bán thiết bị bếp. Cùng một người bạn, Anh Wah Lee phải trả khoảng 11.000 HKD/tháng (1.1910 USD/tháng) tiền thuê nhà. Mức giá này chưa bằng một nửa so với việc thuê một căn hộ siêu nhỏ chưa bằng 2 chỗ đỗ xe thông thường tại khu vực. 

người dân Hồng Kông sống trong nhà xưởng do giá nhà quá đắt
Không ít người dân Hồng Kông phải chấp nhận sống trong nhà xưởng, khu vực công nghiệp, nhà máy bởi giá nhà quá đắt đỏ, vượt khả năng chi trả của họ.

Đây được xem là lựa chọn không tệ đối với những công dân trẻ bởi không gian nơi đây có trần nhà cao, cửa sổ lớn. Trong khi đó, các căn hộ cho thuê ở Hồng Kông rất hiếm có được điều này.

Anh Lee nhận xét: "Mức giá cho thuê phòng ngày nay thật không hợp lý. Tôi không có cách nào để chi trả được cho việc thuê một căn phòng dù nhỏ nhất".

Để ứng phó với thị trường nhà đất đắt đỏ bậc nhất thế giới, việc tìm kiếm và thuê nơi ở tại các nhà xưởng, khu vực công nghiệp là một trong những giải pháp hữu hiệu đối với công dân Hồng Kông. Theo thông tin từ Demographia, chi phí trung bình cho nơi ở gấp 19,4 lần thu nhập một năm của người dân. Trong bối cảnh giá nhà không ngừng "leo thang", nhu cầu đối với các căn hộ siêu nhỏ và phong cách sống cùng chia sẻ không gian tại Hồng Kông ngày một nở rộ. Và chính thực trạng này cũng sẽ khiến giá nhà gia tăng liên tục. 

Giới chức trách Hồng Kông thời gian qua đã tiến hành 18 biện pháp để nâng nguồn cung đất phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân và kiềm chế đà tăng của giá nhà. Thế nhưng, việc sinh sống tại các khu vực công nghiệp không phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành.

Theo Chau Kwong Wing, Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng và bất động sản, giáo sư Đại học Hồng Kông, các khu vực công nghiệp, nhà xưởng, nhà máy không được thiết kế để sinh sống bởi nó liên quan tới những vấn đề về an toàn cho cuộc sống của cư dân. Hồi tháng 8/2017, một vụ cháy nhà xưởng đã diễn ra khiến 3 người thiệt mạng càng khiến mối lo ngại này tăng lên. Sau vụ cháy, chính quyền phát hiện nhà xưởng này đã được chia thành 17 không gian nhỏ riêng để cho thuê.

Số liệu mới nhất của Tổ chức An sinh xã hội cho biết, vào năm 2016, có khoảng 12.000 người dân Hồng Kông đang sống tại các khu vực công nghiệp. Angela Lui, chuyên gia thuộc Tổ chức An sinh xã hội nhận định, trước các biện pháp thanh tra của chính quyền, con số này có khả năng đã thu hẹp lại song phần còn lại vẫn rất lớn và cần sớm tìm biện pháp mới để kiểm soát.

Được biết, chính quyền Hồng Kông hiện đã công bố quy định sẽ cấm mọi hoạt động của chủ các tòa nhà thuộc lĩnh vực công nghiệp nếu cho thuê với mục đích sinh sống. Vậy nhưng, đây chỉ là giải pháp cho “phần ngọn” trong khi gốc rễ là giá nhà quá đắt đỏ vẫn chưa tìm được câu trả lời thích đáng. 

Nguồn: dothi.net