Người dân Hông Kông tích lũy trong 22 năm làm việc mới mua được căn hộ 60m2

.

Giới chức trách Hồng Kông đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm "hạ nhiệt" giá nhá nhưng đều không có tác dụng đáng kể. Thế nên, Hồng Kông đang cân nhắc việc thắt chặt quy định đối với người mua nhà từ nơi khác.

Bảng xếp hạng của UBS cho thấy, Hồng Kông cũng đứng đầu danh sách về số năm mà người lao động cần làm việc để mua được một căn hộ rộng 60m2 gần trung tâm thành phố. Để có thể sở hữu một căn hộ 60m2, một nhân viên lành nghề ở Hồng Kông phải làm việc tới 22 năm. Tại London, con số này là 15 năm.

giá nhà Hồng Kông
Từ năm 2012, giá nhà tại Hong Kong đã tăng trung bình 10%/năm. (Ảnh: Bloomberg)

Báo cáo của đơn vị này chỉ tập trung vào 20 thành phố lớn trên thế giới. Ngoài Hồng Kông, nhóm thị trường có rủi ro bong bóng nhà đất cao còn có sự góp mặt của Munich, Toronto, Vancouver, Amsterdam và London.

Theo UBS, trong nửa thập kỷ qua, việc giá nhà đất tăng trung bình 35% tại các thành phố lớn đã gây ra cuộc “khủng hoảng khả năng chi trả”. Nếu không có một khoản thừa kề lớn, hầu hết các hộ gia đình không đủ khả năng mua nhà tại các trung tâm tài chính hàng đầu thế giới.

Sau thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu, các rủi ro đã được kiềm chế hơn bởi hoạt động vay mua nhà đã chững lại. Cũng theo UBS, hiện không có bằng chứng cho thấy “sự tăng đột biến đồng thời” trong cả hoạt động cho vay và xây dựng.

Trong khi đó, Giám đốc Đầu tư tại UBS Global Wealth Management, Mark Haefele khuyến nghị, trước khi rót tiền vào các thị trường có rủi ro bong bóng bất động sản như Hồng Kông, London, Toronto, giới đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng. UBS đánh giá rủi ro bằng những dấu hiệu như sự mất cần bằng của nền kinh tế, sự chênh lệch giữa tiền thuê nhà và thu nhập, hoạt động cho vay và xây dựng tăng đột biến. 

So với các năm trước, giá nhà tại phần lớn các thành phố được nghiên cứu đã tăng chậm lại trong 1 năm qua. Song, xu hướng bùng nổ lại xuất hiện ở những nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro, Vancouver và Hong Kong.

Báo cáo của UBS chỉ rõ: "Những vết nứt đầu tiên trong cơn sốt nhà đất toàn cầu đã xuất hiện, với việc giá giảm tại 4 trong 8 thành phố nằm trong nhóm rủi ro năm 2017, gồm Sydney, Stockholm, London và Toronto. Tín dụng thắt chặt và lãi suất tăng đã chặn đứng đợt tăng giá tại Sydney. Năm 2018, cả Sydney và Stockholm đều thoát nhóm rủi ro".

Nguồn: dothi.net