Người trẻ ở Mỹ khó mua nhà bởi 2 trở ngại này

.

Không ít người thường nghĩ rằng, những trở ngại khi mua nhà tại Mỹ có thể là giá nhà tăng, công việc không ổn định và tín dụng kém. Vậy nhưng, đối với thế hệ trẻ tại quốc gia này, hai trở ngại lớn nhất khi mua nhà là khoản nợ sinh viên và tiền trả trước lớn.

Thông qua cuộc khảo sát hơn 2.100 người Mỹ đang thuê nhà, sở hữu nhà sống cùng gia đình, website bất động sản PropertyShark cho thấy sự khác biệt về quan điểm giữa các thế hệ.

Cụ thể, trong số những người sinh năm 1981-1994 tham gia khảo sát, có khoảng 35% cho rằng "tiền trả trước" là trở ngại lớn nhất để sở hữu một ngôi nhà. Trong khi đó, câu trả lời của 20% số người tham gia khảo sát lại khẳng định khoản nợ sinh viên là trở ngại rất đáng kể khi mua nhà. Một số ý kiến khác là điểm tín dụng, giá bất động sản tăng cao, công việc không ổn định...

hai trở ngại đối với người trẻ ở Mỹ khi mua nhà
Đối với thế hệ trẻ ở Mỹ, nợ sinh viên và tiền trả trước lớn là hai trở ngại lớn nhất khi mua nhà. (Ảnh: CNBC)

Đối với thế hệ Z (những người sinh năm 1995-1999), trở ngại lớn nhất khi sở hữu nhà ở là nợ sinh viên, kế đến là tiền trả trước. Có tới 31% người trả lời thuộc thế hệ X (sinh trước năm 1980) lại cho rằng, khó khăn của họ là tiền trả trước, trong khi 21% trả lời là do điểm tín dụng.

Như vậy, khoản tiền trả trước là một trong những khó khăn lớn nhất khi mua nhà đối với cả 3 thế hệ nêu trên. Theo báo cáo của SmartAsset, tiền trả trước cho một ngôi nhà vào khoảng 20%. Với những ngôi nhà có giá dưới 280.000 USD, khoản tiền trả trước thường sẽ ở mức cao hơn, tầm 56.000 USD.

Nợ sinh viên là một gánh nặng lớn đối với những người trẻ. Thống kê cho thấy, hơn 44 triệu người Mỹ đã vay 1.400 tỷ USD để phục vụ cho việc học tập. Khoản nợ của những người 20 tuổi trung bình là 22.135 USD và 30 tuổi là trên 34.000 USD.

"Những người sinh năm 1980-1995 có thể là khách mua nhà lớn nhất thị trường hiện nay, nhưng một nửa trong số họ vẫn đi thuê nhà", PropertyShark cho hay. Theo đơn vị này, so với các thế hệ trước, những người này sẽ thuê nhà lâu hơn bởi nợ sinh viên và tiền trả trước quá cao.

Thế nhưng, nhìn chung công dân Mỹ vẫn lạc quan về việc sở hữu nhà ở. PropertyShark thông tin, hơn 80% số người trả lời cho biết muốn mua nhà trong nửa thập kỷ tới.

Nguồn: dothi.net