Nhiều địa phương tại Trung Quốc cấm bán nhà ở hình thành trong tương lai

.

Mingtiandi thông tin, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị - Nông thôn Trung Quốc cho hay, thời gian gần đây, giới chức trách các tỉnh Hồ Bắc, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Liêu Ninh, Hà Nam và Giang Tô đã yêu cầu chấm dứt các hoạt động mua bán bất động sản hình thành trong tương lai.

Gần đây nhất, tỉnh Quảng Đông thể hiện rõ quan điểm không ủng hộ loại hình giao dịch nhà ở phổ biến này. Thâm Quyến và Quảng Châu là hai thị trường địa ốc khá nhộn nhịp của tỉnh Quảng Đông.

cấm bán nhà ở hình thành trong tương lai
Tại Trung Quốc, nhiều địa phương yêu cầu chấm dứt việc bán nhà ở hình thành trong tương lai. (Ảnh: Shutterstock)

Từ năm 1994, việc mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đã xuất hiện ở Trung Quốc. Theo đó, chủ đầu tư dự án được phép sử dụng tiền thanh toán trước của khách mua nhà để chi trả cho việc mua đất, chi phí xây dựng hoặc đầu tư vào các dự án khác. 

Theo các cơ quan quản lý thị trường bất động sản Trung Quốc, hình thức giao dịch bất động sản này đã khiến không ít dự án rơi vào tình trạng "treo", chậm tiến độ, cạnh tranh không lành mạnh, bán hàng thiếu chuyên nghiệp và không hoàn thành để bàn giao nhà cho khách hàng. 

Trong quý I/2019, các chủ đầu dự án bất động sản Trung Quốc phải trả khoản nợ lên tới 23 tỷ USD.

Theo Phó Chủ tịch công ty đầu tư bất động sản Seazen Holdings, ông Ouyang Jie: “Nếu phải loại bỏ hình thức bán nhà chưa hoàn thiện, lượng tiền mặt của các chủ đầu tư sẽ sụt giảm khoảng 33%.”

Vị này dự báo, nguồn cung nhà ở sẽ trở nên khan hiếm khi chính sách mới được áp dụng tại các đô thị lớn. Và dĩ nhiên, nhu cầu nhà ở sẽ gia tăng.

Thâm Quyến là thành phố đi đầu trong việc hạn chế mua bán nhà ở hình thành trong tương lai. Minh chứng là, hồi đầu năm 2016, thành phố này đã bán một lô đất cho một chủ đầu tư với điều kiện chỉ được phép bán ra thị trường những ngôi nhà đã hoàn thiện.

Nguồn: dothi.net