Những thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới

.

Oxford Economics cho biết, tại các nước như Canada, Australia, Thụy Điển và Hồng Kông, thị trường nhà ở hiện đang hết sức nhạy cảm. Kinh nghiệm cho thấy, điều này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của toàn bộ nền kinh tế.

Trong một nghiên cứu mới đây, nhà kinh tế học tại Oxford Economics, Adam Slater cho biết: “Thị trường nhà ở đã trong giai đoạn bùng nổ khá lâu tại 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và tỷ lệ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể”.

Rủi ro hạn chế hơn tại những thị trường chính như Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tỷ lệ thế chấp ở hầu hết các nền kinh tế đều tăng không đáng kể. Thậm chí, trong một vài thời điểm, tỷ lệ này còn giảm xuống.

thị trường bất động sản rủi ro nhất thế giới
Thị trường nhà ở đang hết sức nhạy cảm tại các nước như Canada, Australia, Thụy Điển và Hồng Kông.

Trong năm qua, giá nhà tại các thành phố lớn ở Australia giảm gần 3% tính đến tháng 8/2018. Đáng chú ý, giá cả trên thị trường nhà ở Sydney giảm đến 5,6%. Trong những tuần gần đây, 3 trong 4 ngân hàng lớn của nước này đã tăng lãi suất thế chấp do chi phí huy động vốn tăng. Đặc biệt, lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia cũng ở mức thấp kỷ lục.

giá nhà thay đổi
Sự thay đổi của giá nhà có thể tác động đáng kể tới toàn bộ hoạt động của nền kinh tế.

So sánh thị trường các nước OECD (tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế ) từ những năm 1970-2013, đơn vị nghiên cứu cho hay, định giá nhà ở tăng 35%, cao hơn mức trung bình dài hạn. Trong giai đoạn 2013-2018, giá nhà thực tế giảm đến 75%.

Theo Slater: “Điều này cho thấy giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới: phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế tại các thị trường đang được định giá cao”.

Nghiên cứu cũng khẳng định rằng, giá nhà ở thay đổi có thể tác động đáng kể đến hoạt động của nền kinh tế. Sau khi bùng nổ, giá nhà có thể giảm xuống trong thời gian tới.

Chuyên gia này cho biết thêm: “Đối với các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực tế từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong những năm gần đây”.

Nguồn: dothi.net