Thái Lan: Thị trường căn hộ tại Bangkok hấp dẫn giới đầu tư nước ngoài

.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thái Lan, ông Pornarit Chounchaisit cho hay, giới đầu tư chủ yếu là các nhà đầu tư thuần túy, không đến với danh nghĩa các nhà phát triển bởi họ thường đầu tư theo dự án và không theo các công ty.

Ông Pornarit Chounchaisit nhận định: "Việc các nhà đầu tư bất động sản và nhà đầu tư nước ngoài mới tìm đến thị trường Bangkok cho thấy đầu tư tạo ra lợi nhuận hấp dẫn. Các công ty Nhật Bản tiếp tục đến khu vực này, theo sau những người Nhật đã đến 5 năm trước đây”. Song, đây mới chỉ là giai đoạn khởi đầu bởi vẫn còn nhiều nhà phát triển lớn đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc chưa tham gia thị trường. Tuy vậy, họ cho biết sẽ gia nhập thị trường này trong thời gian tới. Theo ông Pornarit, hiện các nhà đầu tư đã tìm tới thị trường căn hộ tại Bangkok vẫn là nhà đầu tư tầm trung.

Vừa qua, Bangkok Post, Thai President Foods Plc (TFMAMA) - nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm mì ăn liền của Mama cho biết, cùng đầu tư với Tập đoàn đầu tư bất động sản Ananda Development Plc, họ thành lập 3 công ty liên doanh để phát triển khu căn hộ Ideo Mobi Rangnam trị giá 2,37 tỷ baht (74 triệu USD), Ideo Q Sukhumvit 36 trị giá 4,3 tỷ baht (134 triệu USD) và Ideo New Rama 9 trị giá 3 tỷ baht (93 triệu USD). Vào cuối năm 2017, cả 3 dự án chung cư đã được công bố, hiện đang được xây dựng. Được biết, phần còn lại trong mỗi công ty con thuộc về công ty bất động sản Mitsui Fudosan (Nhật Bản), công ty đã liên doanh phát triển khu chung cư với Ananda từ năm 2013.

thị trường căn hộ Bangkok
Tại Bangkok, nhiều dự án căn hộ được xây dựng gần các tuyến metro.

Trong khi đó, Thái President Foods là công ty con của Saha Pathana Inter-Holding Plc - nhánh đầu tư của tập đoàn tiêu dùng Saha Group. Tập đoàn đã liên doanh với Charn Issara Development Plc của SET để phát triển dự án The Talay Estate Estate vào năm 2011. Đây là dự án tọa lạc bên bờ biển ở Cha-am quy mô 8 ha, thuộc sở hữu của tập đoàn. Giá trị dự án hiện đã tăng lên 7,2 tỷ baht (225 triệu USD).

Kyushu Railway Co (JR Kyushu) vừa thông báo liên doanh với tập đoàn Thái Lan All Inspire Development Plc và Hoosiers Holdings Co (tập đoàn đầu tư bất động sản của Nhật liên doanh với All Inspire năm 2017). Báo cáo của JR Kyushu cho thấy, nhu cầu nhà ở tại Bangkok gia tăng là do thu nhập tăng, di cư đô thị và giao thông công cộng phát triển. 

Chủ tịch kiêm Giám đốc All Inspire Development Plc, ông Kesara Manchusree đánh giá: "Đây sẽ là khu phức hợp căn hộ đầu tiên ở nước ngoài của họ sau khi mua căn hộ dịch vụ Shama Lakeview Asoke Bangkok vào năm ngoái. Dự đoán, xu hướng hợp tác sẽ còn diễn ra bởi đó cũng là hướng phát triển tốt. Việc hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp tăng sức mạnh công ty”.

So với các thị trường bất động sản trong khu vực, người mua nhà ở Thái Lan đang được hưởng mức giá rẻ hơn. Tuy giá căn hộ trung bình ở trung tâm Bangkok tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua nhưng mức giá căn hộ cao cấp vẫn thấp hơn so với Jakarta (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia) và Tp.HCM. Minh chứng là, tại Bangkok, giá bất động sản hạng sang ở mức 4.500USD/m2, trong khi con số này tại Kuala Lumpur là 5.033USD/m2, Tp.HCM là 4.696USD/m2, Singapore là 26.000USD/m2, Hong Kong chạm ngưỡng 35.600USD/m2.

Nguồn: dothi.net