Tiết kiệm hơn 15 năm và không tiêu một đồng nào, giới trẻ Hàn Quốc mới mua được nhà

.

Hiện nay, không ít thanh niên Hàn Quốc phải trì hoãn việc kết hôn, sinh con bởi gánh nặng từ việc mua nhà và áp lực kinh tế. 

Dẫn số liệu từ Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, báo Korea Bizwire cho biết, thu nhập khả dụng trung bình hàng tháng (đã trừ phí an sinh xã hội và thuế) của một hộ gia đình Hàn Quốc không có thành viên nào trên 39 tuổi đạt khoảng 6,615 triệu won (3.257 USD) trong quý II năm nay.

Số liệu của Ủy ban thẩm định Hàn Quốc cho hay, trong tháng 6/2018, giá bán một căn hộ chung cư tầm trung ở thành phố Seoul vào khoảng 664 triệu won.

giới trẻ Hàn Quốc khó mua nhà
Giới trẻ Hàn Quốc ngày càng khó mua nhà bởi sự chênh lệch quá lớn giữa tốc độ tăng trưởng giá nhà và thu nhập. (Ảnh: anekoho)

Chính sự chênh lệch quá lớn giữa giá nhà và thu nhập đã khiến giới trẻ Hàn Quốc khó tiếp cận nhà ở. Trong bối cảnh giá nhà đất không ngừng gia tăng, thị trường việc làm ngày càng khó khăn, cạnh trạnh cao nhưng mức thu nhập của người trẻ không đủ để chi trả cho việc mua nhà.  

“Hầu hết những người trẻ tuổi đều trì hoãn hôn nhân hoặc kế hoạch sinh con vì điều kiện kinh tế không được cải thiện.”, theo Giáo sư Jeong Se-eun (Đại học Quốc gia Chungnam).

Trong quý II/2018, giới chuyên gia ước tính, thanh niên Hàn Quốc sẽ phải thắt chặt chi tiêu, tích lũy trong 17,4 năm mới có thể sở hữu căn nhà của riêng mình. Trong khi đó, khoảng thời gian này trong năm 2017 được dự báo là 13,7 năm. Thế nhưng, những người trẻ có thể còn phải chờ lâu hơn nữa bởi giá nhà không ngừng "leo thang".

Nguồn: dothi.net