.

Cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan

Nhậm chức tháng 4.1990, ông Nazarbayev là tổng thống đầu tiên và duy nhất của Kazakhstan cho đến nay. Trước đó, trong thời Liên Xô, ông giữ vị trí Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Kazakhstan.

Tuy rời ghế tổng thống song nhà lãnh đạo vẫn đứng đầu đảng Nur Otan cầm quyền và giữ chức Chủ tịch Hội đồng An ninh Kazakhstan.

Ngày 20.3, cựu Chủ tịch Thượng viện Kassym-Jomart Tokayev, thuộc đảng Nur Otan, đã tuyên thệ nhậm chức quyền tổng thống cho tới hết nhiệm kỳ của ông Nazarbayev vào tháng 4.2020, trước khi Kazakhstan tổ chức bầu cử mới. Cùng ngày, con gái của ông Nazarbayev là bà Dariga Nazarbayeva được bầu làm chủ tịch thượng viện mới.

Những diễn biến nói trên cho thấy tuy quyết định từ chức của ông Nazarbayev được thông báo có phần bất ngờ nhưng trên thực tế đã được chuẩn bị từ lâu và sẽ không có nhiều biến động trên chính trường nước này.

“Chính sách đối nội và đối ngoại của Kazakhstan sẽ không có thay đổi đáng kể, ít nhất là trong những năm tới”, chuyên gia Vladimir Kornilov thuộc Viện Nghiên cứu cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) nhận định.

Tương tự, theo Giáo sư Aza Migranyan, cũng thuộc Viện CIS, “sự liên tục và ổn định cũng như quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm ở Kazakhstan rất có ý nghĩa đối với toàn bộ khu vực vì nước này có vị trí quan trọng tại Trung Á”.

Nguồn: cafeland.vn