IMF: Trung Quốc đang có hành động cân bằng "phức tạp"

.
TIN LIÊN QUAN
imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap Bình luận của TG&VN: Trung Quốc đang bối rối trước Mỹ?
imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc phá giá tiền tệ

Phát biểu tại phiên thảo luận trong khuôn khổ cuộc họp thường niên IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra ở Bali (Indonesia), bà Lagarde nêu rõ: "Giới chức Trung Quốc chắc chắn đang xem xét các phương án để duy trì mức độ tăng trưởng nhằm duy trì nền kinh tế trong tầm kiểm soát và chúng ta đang chứng kiến các quyết định gần đây của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc liên quan tới vấn đề này. Tôi nghĩ đây là sự cân bằng phức tạp, khi họ vừa phải tận dụng sự linh hoạt, vừa phải chú tâm tới vị thế tài chính".

Cùng ngày, phát biểu họp báo tại Bali, bà Lagarde nêu rõ, căng thẳng thương mại leo thang "sẽ tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu... cũng như tới những nhân tố được xem là "ngoài cuộc vô tội", vốn không phải mục tiêu của bất kỳ cuộc thảo luận đặc biệt nào, song vô tình nằm trong chuỗi cung ứng, vô tình là một phần trong chuỗi nguyên liệu thô".

imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap
Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. (Nguồn: The Standard)

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh: "Khuyến nghị mạnh mẽ của chúng tôi là giảm leo thang căng thẳng và nỗ lực hướng tới một hệ thống thương mại toàn cầu mạnh hơn, công bằng và phù hợp tăng trưởng".

Theo bà Lagarde, một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nền kinh tế đang ở vị trí tốt hơn nhờ có sự cải thiện chính sách. Tuy nhiên, bà cảnh báo: "Chúng ta chưa đủ an toàn. Với nợ toàn cầu công và tư cao nhất mọi thời đại, bất kỳ thay đổi nhỏ nào cũng có thể khiến dòng vốn chảy ra nước ngoài và gây bất ổn kinh tế tại các thị trường mới nổi". 

Vị cựu bộ trưởng tài chính Pháp này cũng cho rằng, quyết định của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng dần lãi suất "là điều nằm trong dự đoán", xét tới điều kiện kinh tế vững mạnh tại nước này, trong khi chỉ ra điều này làm gia tăng chi phí tài chính, nhất là tại các nền kinh tế đang nổi.

imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap ​Tổng thống Mỹ lại đe dọa áp thuế Trung Quốc

Ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá ...

imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap ​Nga sẵn sàng thay Mỹ xuất khẩu hàng vào Trung Quốc

Bộ Phát triển Kinh tế Nga (REDM) cho biết, nước này sẵn sàng tăng cường xuất khẩu sang Trung Quốc để bù vào nguồn cung ...

imf trung quoc dang co hanh dong can bang phuc tap Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...

Báo Thế giới và Việt Nam

(theo Kyodo, Reuters)

Nguồn: baoquocte.vn