​Tổng thống Mỹ lại đe dọa áp thuế Trung Quốc

.
TIN LIÊN QUAN
tong thong my lai de doa ap thue trung quoc ​Nga sẵn sàng thay Mỹ xuất khẩu hàng vào Trung Quốc
tong thong my lai de doa ap thue trung quoc Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc vẫn chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận thương mại và nhiều cuộc gặp giữa giới chức hai bên đã bị hủy bỏ.

Tháng trước, Tổng thống Trump đã áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc trị giá gần 200 tỷ USD và đe dọa sẽ áp thêm thuế nếu Trung Quốc trả đũa. Đáp lại, Trung Quốc ngay lập tức áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD.

Cùng ngày, hãng tin Bloomberg đăng tải tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn, trong đó khẳng định lập trường không nhân nhượng của Bắc Kinh trong việc đối phó với Mỹ.

tong thong my lai de doa ap thue trung quoc
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Bộ trưởng Chung Sơn nhấn mạnh: "Ở Mỹ xuất hiện một quan điểm cho rằng chừng nào nước này tiếp tục tăng thuế, Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ. Họ không biết gì về lịch sử và văn hóa Trung Quốc. Đất nước Trung Quốc kiên cường đã từng bị nước ngoài ức hiếp nhiều lần trong lịch sử nhưng vẫn không hề khuất phục dù ở trong những điều kiện khó khăn nhất. Trung Quốc không hề muốn một cuộc chiến thương mại nhưng vẫn sẵn sàng đương đầu nếu nó xảy ra. Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc".

Đây được coi là phản ứng mạnh nhất của Trung Quốc đối với cuộc chiến thương mại với Mỹ. Hồi tháng trước, Trung Quốc đã công bố sách trắng nêu rõ lập trường của nước này liên quan đến cuộc chiến thương mại, trong đó Bắc Kinh cáo buộc Washington gây ra căng thẳng và tự coi mình là nước thúc đẩy thương mại tự do.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là một trong những nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2018 và 2019.

tong thong my lai de doa ap thue trung quoc Lầu Năm Góc: Trung Quốc là "một nguy cơ ngày càng lớn"

Theo một báo cáo mới do Lầu Năm Góc đứng đầu nhằm tìm cách sửa chữa những yếu kém trong ngành công nghiệp then chốt ...

tong thong my lai de doa ap thue trung quoc Mất “dầu bôi trơn”, quan hệ Mỹ - Trung Quốc đối mặt nguy cơ trượt dốc

Trong khi quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, người đóng vai trò cầu nối giữa Washington và Bắc Kinh đã lên tiếng ...

tong thong my lai de doa ap thue trung quoc Tổng thống Mỹ: Trung Quốc rất muốn đối thoại, nhưng còn quá sớm

Ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, "vẫn còn quá sớm” để nước này đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận ...

Báo Thế giới và Việt Nam

(theo Reuters, Bloomberg)

Nguồn: baoquocte.vn