​Trung Quốc tuyên bố không có ý định can thiệp chính trị Mỹ

.
TIN LIÊN QUAN
trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my Trung Quốc: Mỹ cáo buộc Bắc Kinh can thiệp bầu cử là "lố bịch"
trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my Phó Tổng thống M. Pence cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào nền chính trị Mỹ

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Cao Phong nhấn mạnh: "Trung Quốc đã và sẽ không tham gia vào cuộc "xâm phạm kinh tế"".

Tuần trước, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã cáo buộc Trung Quốc có những nỗ lực "xấu xa" nhằm làm suy giảm uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước thềm cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ Mỹ vào tháng tới. Ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn.

Trong vài tháng qua, Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế trả đũa lẫn nhau đối với lượng hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD trong một cuộc xung đột thương mại leo thang, đe dọa tác động xấu tới thương mại và đầu tư toàn cầu.

Ông Cao Phong cho hay, Trung Quốc để ngỏ khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, song đáng tiếc là phía Mỹ vẫn không thể hiện sự chân thành.

trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my
​Người Phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Nguồn: Tehrantimes)

Trong một diễn biến khác, Bắc Kinh đã bác cáo buộc của Washington nhằm vào một nhân viên tình báo Trung Quốc bị nghi ngờ đánh cắp các bí mật thương mại. Trung Quốc cũng cho rằng, Chính quyền Mỹ đã đưa ra cáo buộc trên một cách vô cớ.

Trước đó, giới chức Mỹ ngày 10/10 thông báo đã bắt giữ một sĩ quan tình báo Trung Quốc, sau khi người này bị dẫn độ từ Bỉ, với cáo buộc thực hiện các nỗ lực do nhà nước bảo trợ, nhằm lấy cắp các bí mật thương mại của Mỹ.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, từ năm 2013, quan chức thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc Xu Yanjun đã âm mưu thu thập bí mật thương mại của Hãng hàng không GE và các công ty khác.

Một bản cáo trạng cho biết, sỹ quan tình báo này đã bị dụ sang Bỉ trong một chiến dịch phản gián và bị bắt tại đây theo lệnh truy nã của Mỹ hôm 1/4. Bỉ đã bàn giao người này cho Mỹ ngày 9/10, đánh dấu lần đầu tiên một sỹ quan tình báo Trung Quốc bị dẫn độ sang một quốc gia khác.

Trợ lý Giám đốc FBI Bill Priestap cho biết: “Sự dẫn độ chưa từng có này đối với một sĩ quan tình báo Trung Quốc phơi bày sự giám sát trực tiếp về hoạt động gián điệp kinh tế của Chính phủ Trung Quốc nhằm vào Mỹ”. 

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan tới các vấn đề địa chính trị, căng thẳng thương mại, tấn công mạng và tình báo doanh nghiệp.

trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my Bình luận của TG&VN: Trung Quốc đang bối rối trước Mỹ?

Những luồng ý kiến khác nhau tại Trung Quốc sau bài phát biểu “tuyên chiến” của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho thấy Bắc ...

trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my Mỹ cảnh báo Trung Quốc về việc phá giá tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 10/10 đã cảnh báo Trung Quốc chớ lựa chọn con đường phá giá tiền tệ để cạnh ...

trung quoc tuyen bo khong co y dinh can thiep chinh tri my Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...

Báo Thế giới và Việt Nam

(theo Reuters, AFP)

Nguồn: baoquocte.vn