Khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu

.
Thị trường sôi động, “thượng đế” cần tỉnh táo
BĐS Việt Nam “hút” nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cao cấp chỉ tính từ mức giá trên 40 triệu đồng/m2. Trong lúc đó, trên thị trường, loại căn hộ có giá từ 30 - 40 triệu đồng/m2 được xếp vào căn hộ cao cấp. Như vậy, nếu tính đủ sẽ có thêm khoảng phân nửa số lượng nhà trong phân khúc trung cấp sẽ thuộc phân khúc cao cấp.

Cần bảo đảm thị trường bất động sản phát triển cân đối

Kết quả, tỷ trọng phân khúc nhà ở cao cấp có thể còn cao hơn nhiều so với mức 30%. Khó khăn thứ hai, quá nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp và trung cao cấp dẫn đến tình trạng kích giá ảo trên thị trường BĐS. Vì bị đẩy giá lên cao cùng với nguồn cung nhà ở trên thị trường lệch pha với nhu cầu nên xảy ra tình trạng tồn kho. Theo số liệu thống kê của 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết trên thị trường chứng khoán của cả nước, tổng giá trị hàng tồn kho của các doanh nghiệp này lên đến 201.921 tỷ đồng.

Đại diện Bộ Xây dựng chia sẻ, giá bán thương mại trên thị trường là do người bán, người mua tự thỏa thuận, Nhà nước không can thiệp vào giá bán của doanh nghiệp. Nhà nước chỉ quản lý về giá bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Hiện nay, cũng có hiện tượng một số dự án lợi dụng sự ấm lên của thị trường để tăng giá, một số nhân viên môi giới thu tiền chênh lệch… gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý người mua nhà. Để khắc phục tình trạng này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra tình hình triển khai và chấp hành quy định pháp luật về kinh doanh BĐS tại một số dự án để kịp thời chấn chỉnh các dự án bán nhà chưa đủ điều kiện, hợp đồng mua bán sai quy định, tăng giá bất hợp lý… Yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện đúng quy định của pháp luật trong các giao dịch BĐS nhằm lành mạnh hóa thị trường.

Cần phải nhắc đến việc cung - cầu lệch pha khiến nhiều chủ đầu tư phải tính toán đến việc điều chỉnh sản phẩm, chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, với hàng loạt các khó khăn hiện nay như quỹ đất hạn hẹp, giá đất tăng cao qua các đợt "sốt, nóng", chính sách xin phép đầu tư dự án chậm… việc điều chỉnh để vẫn tồn tại phát triển thực sự là bài toán khó.

Trước tình trạng này, trong kế hoạch nhà ở từ nay đến năm 2020, chính quyền TP. Hồ Chí Minh cũng đã hạn chế phát triển các dự án nhà ở thương mại ở một số khu vực trung tâm, đông dân cư, ưu tiên phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp nhằm tạo ra sự cân bằng trong các phân khúc nhà ở, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những người thực sự có nhu cầu sở hữu nhà.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh nhận định, thị trường BĐS trong năm 2019 vẫn có nhiều tín hiệu lạc quan và khả năng sẽ không xảy ra “bong bóng”. Quan trọng nhất là vai trò quản lý của Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng, giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên tham gia vào thị trường. Dự báo, trong năm 2019 đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Mặt khác, nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến mức 2.500 - 3.500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Các dự án BĐS hạng sang, cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh và BĐS nghỉ dưỡng vẫn có nhiều tiềm năng phát triển nhờ lượng khách nước ngoài, đa phần từ các nước châu Á tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam để đầu tư.

Để thị trường BĐS phát triển bền vững, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trung ương và địa phương thực hiện các giải pháp như: Hoàn thiện thể chế, tăng cường quản lý, kiểm soát của Nhà nước đối với thị trường BĐS, chỉ đạo triển khai có hiệu quả các văn bản pháp luật mới được ban hành như Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng sửa đổi.

Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu thị trường BĐS theo hướng phát triển đa dạng hóa các loại hàng hóa, nhất là về cơ cấu các loại nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, nhu cầu và khả năng chi trả của số đông người dân.

Đa dạng hóa sản phẩm ngay từ khâu quy hoạch, phê duyệt dự án, bảo đảm thị trường BĐS phát triển cân đối cung – cầu và có khả năng thanh toán, đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ giá bán thấp phù hợp với khả năng chi trả cho người dân, điều chỉnh hợp lý nguồn cung nhà ở thương mại cao cấp; đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê.

Nguồn: thoibaonganhang.vn