Ông Trump ‘đả kích’ ông Obama về vấn đề Biển Đông

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
Ông Trump ‘đả kích’ ông Obama về vấn đề Biển Đông
Thanh Tú - 10:34 11/10/2018
(VNF) - Phát biểu trước báo giới ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích chính quyền của người tiền nhiệm Barack Obama đã không ngăn được Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng trên Biển Đông.
Ông Trump ‘đả kích’ ông Obama về vấn đề Biển Đông
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama.

Ông Trump tuyên bố: “Chính quyền Obama đã bất lực trong chính sách về Biển Đông” dẫn tới việc Hải Quân Trung Quốc hiện trở thành một mối đe dọa cho Mỹ trong khu vực đang có tranh chấp.

Ông Trump đưa ra bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo báo cáo cho ông về kết quả cuộc họp với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc tại Bắc Kinh ngày 8/10 vừa qua.

Ngoại trưởng Pompeo thăm Bắc Kinh trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng về vấn đề thương mại và quốc phòng.

Việc Trung Quốc liên tục có những động thái nhằm quân sự hóa khu vực tranh chấp tại Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng và gây mất ổn định khu vực trong thời gian gần đây.

Quốc hội Mỹ đã lên án gay gắt những động thái này, cho rằng hoạt động của Bắc Kinh đang làm mất ổn định an ninh tại các nước đồng minh và đối tác của Washington, thậm chí "đe dọa lợi ích cốt lõi của Mỹ".

Ông Trump cho biết Trung Quốc đã gửi cho ông một thông điệp, nhưng những thông điệp đó không có tác dụng đồng thời cho biết cuộc họp của ông Pompeo ở Trung Quốc không đạt kết quả như kỳ vọng.

Ông Trump ‘đả kích’ ông Obama về vấn đề Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump có những phát ngôn công kích người tiền nhiệm Obama.

Hồi tháng 7/2017, ông Trump cũng lên tiếng cho rằng rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã quá chậm chạp và cẩn trọng trong việc đáp trả sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter rằng: "Nếu Nga can thiệp mạnh vào cuộc bầu cử năm 2016, có nghĩa là chuyện đó xảy ra trong thời kỳ chính quyền Obama. Vậy tại sao họ không ngăn việc đó lại”.

Mới đây, hôm 7/9, trong bài phát biểu chính trị đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Obama cũng đã chỉ trích các chiến lược của ông Trump và đảng Cộng hòa, gọi đó là các mối đe dọa chưa từng thấy với tương lai đất nước.

Những lời công kích được đưa ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ của Mỹ chỉ còn hơn 3 tháng nữa là diễn ra. Giới chuyên gia cho rằng kết quả cuộc bầu cử có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai chính trị của ông Trump. Trong trường hợp Đảng Dân chủ có thể giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện hoặc Thượng viện hay thậm chí là cả 2, nhà lãnh đạo Mỹ đương nhiệm chắc chắn sẽ có một mùa thu không mấy dễ chịu.

Xem thêm >> ‘Ngại’ Trung Quốc, Philippines tuyên bố không tham gia tập trận chung với Mỹ

Thanh Tú
Theo Reuters
Từ khoá: cựu Tổng thống Barack Obama, vấn đề Biển Đông, tổng thống Mỹ Donald Trump, căng thẳng Biển Đông,
Tin liên quan
  • Tổng thống Donald Trump: Mọi việc với Triều Tiên đang tiến triển tốt 07/10/2018 11:53
  • 250 tỷ USD là chưa đủ, ông Trump muốn ‘tất tay’ với Trung Quốc? 10/10/2018 11:01
  • Trump: Chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ 29/09/2018 08:31
Nguồn: vietnamfinance.vn