Pháp triển khai 89.000 cảnh sát, 12 xe bọc thép đối phó bạo động 'Áo vàng'

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
Pháp triển khai 89.000 cảnh sát, 12 xe bọc thép đối phó bạo động 'Áo vàng'
Minh Đăng - 12:43 07/12/2018
(VNF) - Trước nguy cơ bạo loạn diện rộng có thể xảy ra trong ngày mai (8/12), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe mới đây công bố sẽ huy động 89.000 cảnh sát, hiến binh và 12 xe bọc thép để đối phó với các tình huống an ninh đặc biệt nghiêm trọng.
Pháp triển khai 89.000 cảnh sát, 12 xe bọc thép đối phó bạo động 'Áo vàng'
Bất chấp Chính phủ Pháp nhượng bộ, phong trào “Áo vàng” vẫn đang diễn biến phức tạp.

Theo hãng tin RT, mặc dù chính phủ Pháp ngày 5/12 đã tuyên bố sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019 nhưng làn sóng biểu tình ở Pháp dường như vẫn chưa dừng lại.

AFP dẫn một nguồn tin tại Điện Elysee cho biết chính phủ nước này hiện đang lo sợ về nguy cơ xảy ra cuộc biểu tình “bạo lực lớn” vào ngày 8/12 tới tại Paris và một số nơi khác ở Pháp.

Đốt xe tại quảng trường Ngôi Sao ở trung tâm Paris, ngày 01/12/2018.

Các nguồn tin tình báo Pháp cho biết, hiện tại phong trào “Áo vàng” đang có sự phân hoá mạnh mẽ và đã hình thành nhiều nhóm cực đoan mang mục tiêu làm cách mạng lật đổ chính quyền. Một số gương mặt nổi bật trong các nhóm này thậm chí đã phát đi lời kêu gọi người biểu tình “tiến vào điện Élysées”, tức Phủ Tổng thống Pháp trong ngày 8/12.

Phát biểu trên truyền hình Pháp tối 6/12, Thủ tướng Édouard Philippe đã công bố cụ thể lực lượng sẽ được huy động. Theo đó, 89.000 nhân viên an ninh, bao gồm cảnh sát và hiến binh, sẽ được triển khai trên toàn nước Pháp, kể cả các vùng lãnh thổ hải ngoại, trong đó tại thủ đô Paris là 8.000 người.

Đặc biệt, 12 xe bọc thép cũng sẽ được triển khai tại các điểm nóng tại Paris. Đây là lần đầu tiên Pháp điều động nhiều xe bọc thép như vậy kể từ khi bạo động nổ ra ở ngoại ô Paris năm 2005.

Những người biểu tình Áo vàng dựng hàng rào ngay tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris, Pháp.

Thủ tướng Edouard Philippe cho biết Pháp sẽ làm mọi thứ có thể để duy trì trật tự. Ngoài đóng cửa những nơi nổi tiếng như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, Orsay, nhà hát opera, khu tổ hợp Grand Palais, các nhân viên an ninh sẽ được điều tới đảm bảo an toàn ở khu vực xung quanh các địa điểm.

Có ít nhất 6 trận thi đấu bóng đá đã bị hủy bỏ vào ngày 8/12 với mối lo ngại sâu sắc của Pháp về vấn đề an ninh khi quá nhiều người tập trung cùng một chỗ.

Trong bối cảnh bạo lực gia tăng, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tiếp tục giảm xuống mức thấp mới, 23%. Một cuộc thăm dò ý kiến khác trong tuần này cho thấy 66% người Pháp đồng ý với những người biểu tình.

Các cuộc biểu tình của phong trào "Aó vàng" bắt đầu từ ngày 17/11, phản đối việc chính phủ Pháp tăng thuế nhiên liệu nhằm buộc người dân chuyển sang sử dụng các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Người biểu tình mặc áo vàng giống loại áo mà các tài xế tại Pháp phải để trong xe và mặc trong trường hợp dừng xe khẩn cấp.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp khẩn cấp tại Điện Elysée, ngày 2/12/2018.

Hôm 1/12, gần 75.000 người dân xuống đường biểu tình trên khắp nước Pháp. Tại Paris, người biểu tình “Áo vàng” đốt phá xe cộ, tấn công các cửa hiệu, tòa nhà và đụng độ với cảnh sát.

Sau phiên thảo luận kéo dài 5 tiếng trong chiều 5/12, Quốc hội Pháp đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp do Thủ tướng Edouard Philippe đưa ra nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng “Áo vàng”, trong đó đáng chú ý là việc huỷ bỏ quyết định tăng thuế các-bon năm 2019.

Quyết định mới này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng Édouard Philippe thông báo tạm hoãn trong 6 tháng chương trình tăng giá nhiên liệu. Sở dĩ có sự thay đổi này là do quyết định tạm hoãn 6 tháng của chính phủ bị những người biểu tình cũng như chính giới Pháp xem là quá ít ỏi và không thể làm thoả mãn các đòi hỏi của người biểu tình.

Xem thêm >> Ukraine đặt dấu chấm hết cho hiệp ước hữu nghị dài gần 2 thập kỷ với Nga

Minh Đăng
Theo RT
Từ khoá: bạo động Áo vàng Pháp, biểu tình Pháp, bạo động paris, tăng thuế nhiên liệu Pháp,
Tin liên quan
  • Không chịu nổi sức ép từ người dân, Pháp chính thức hoãn tăng thuế 05/12/2018 07:04
  • Bạo động áo vàng: Kinh tế Pháp ‘bốc hơi’ hàng tỷ euro 04/12/2018 15:31
  • Tổng thống Pháp gọi ông Trump là ‘bạn tốt’, nhất trí tăng ngân sách quốc phòng châu Âu 11/11/2018 14:25
Nguồn: vietnamfinance.vn