Dọn dẹp sở hữu chéo, ngân hàng toan tính gì?

.

Nhận định trên được Thời báo Kinh doanh ra ngày 10/10 phân tích.

Các ngân hàng hiện đang chạy đua để thoái vốn sở hữu chéo. Các ngân hàng đang toan tính điều gì? Câu hỏi được đặt ra trên báo Đầu tư Chứng khoán.

Ngay trong tháng 10 này, Vietcombank đã lên kế hoạch tổ chức 2 đợt chào bán để giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần nắm giữ tại 2 ngân hàng MB và Eximbank xuống dưới 5% theo quy định của NHNN. Thậm chí, có ngân hàng còn thoái nhiều hơn so với yêu cầu của NHNN. VietinBank đã thông báo sẽ bán toàn bộ 4,91% cổ phần tại Saigonbank.

Nguyên nhân vì sao lại phải bán cấp tập như vậy? Báo Đầu tư Chứng khoán lý giải vì cổ phiếu ngân hàng đang có mức tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm qua. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đang ở gần mức đỉnh nên các nhà băng tranh thủ tận dụng mức "đỉnh" để thoái vốn.

Báo Lao động tính toán, nếu thoái vốn thành công tại 2 ngân hàng trên, VCB sẽ thu về khoảng 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận xấp xỉ 1.000 tỷ đồng. Vietinbank nếu đấu giá thành công hơn 15 triệu cổ phần tại Saigonbank, ước tính cũng có thể bỏ túi khoảng 150 tỷ đồng.

Quan trọng hơn, Thời báo Kinh doanh nhìn nhận, thoái vốn thời điểm này là một mũi tên trúng nhiều đích. Mặc dù chưa có quyết định chính thức nhưng theo Thời báo Kinh doanh, Chính phủ hiện cũng đang chủ trương giảm sở hữu Nhà nước, nhiều khả năng sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng quốc doanh lên mức trên 30%. Do vậy, việc dọn dẹp, làm sạch bảng cân đối tài sản được xem là một bước chuẩn bị sẵn sàng để khi room ngoại được nới rộng, các ngân hàng sẽ dễ gọi vốn thành công từ nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu không quá 30#phantram cổ phần tại ngân hàng Việt Nam Nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu không quá 30#phantram cổ phần tại ngân hàng Việt Nam

VTV.vn - Trả lời câu hỏi từ nhà đầu tư tại Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết nhà đầu tư ngoại chỉ được sở hữu tối đa 30% cổ phần tại các ngân hàng thương mại Việt Nam.

Sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng vẫn nghiêm trọng Sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng vẫn nghiêm trọng

VTV.vn - Đánh giá này trong Báo cáo Việt Nam 2035 do Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới thực hiện vừa công bố.

Sáp nhập ngân hàng: Con đường thoái vốn của các công ty tài chính Nhà nước Sáp nhập ngân hàng: Con đường thoái vốn của các công ty tài chính Nhà nước

Việc ngân hàng mua lại công ty tài chính Nhà nước không chỉ phản ánh một mảng trong bức tranh tái cơ cấu hệ thống tài chính ngân hàng, mà còn góp phần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu tập đoàn và tổng công ty Nhà nước theo nhiệm vụ Chính phủ đề ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn