Khủng hoảng ở các thị trường mới nổi khó ảnh hưởng mạnh đến Việt Nam

(TBTCO) - Một số thị trường mới nổi đang chịu bất ổn tài chính do Mỹ tăng lãi suất và đồng USD phục hồi. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ khó bị tác động mạnh như các thị trường này bởi nền tảng cơ bản vững chắc hơn.
Lira
Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm giá mạnh hơn 100% kể từ đầu năm. Ảnh: Reuters

Đây là đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 10. Theo báo cáo, Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đang trải qua sự bất ổn tài chính do Mỹ tăng lãi suất và ảnh hưởng của đồng USD phục hồi. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và peso Argentina lần lượt giảm 62,6% và 105,2% kể từ đầu năm. Nền tảng cơ bản yếu, lạm phát cao và thâm hụt ngân sách đã góp phần làm giảm niềm tin vào các nền kinh tế này và gia tăng lo ngại khủng hoảng có thể lan rộng sang các thị trường mới nổi trong chu kỳ tín dụng thắt chặt trên toàn cầu.

Tuy nhiên, với Việt Nam, các chuyên gia của VNDirect cho rằng rủi ro là khá thấp nhờ nền tảng cơ bản vững chắc hơn Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như ít bị tổn thương hơn các nền kinh tế mới nổi khác như Indonesia, Philippines và Ấn Độ do cán cân thương mại lành mạnh hơn.

Cụ thể, lạm phát thông thường của Việt Nam trong tháng 9 giảm xuống dưới 4,0% từ mức 4,5% trong tháng 6/2018, do nhà điều hành yêu cầu giảm giá dịch vụ y tế. Mặc dù áp lực lạm phát lan rộng sang cả giá thực phẩm và vận tải nhưng VNDirect nhận định sự thắt chặt chính sách tiền tệ và kiểm soát của NHNN sẽ giữ lạm phát ở mức cho phép trong năm nay (dưới 4%). Mức lạm phát này thấp hơn nhiều so với tại Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, cả Thổ Nhĩ Kỳ hay Argentina đều không phải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, vì vậy việc đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ và peso Argentina mất giá sẽ không ảnh hưởng lớn đến nền thương mại của Việt Nam.

Tuy nhiên, Argentina lại là thị trường nguyên liệu lớn nhất của Việt Nam về ngô và các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, lần lượt chiếm 50,8% và 46,2% tổng nhập khẩu của 2 sản phẩm này vào Việt Nam trong năm 2017. Vì vậy, các doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi trong nước có thể hưởng lợi từ việc đồng peso mất giá, và do đó giảm chi phí sản xuất. Vì cả Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina đều không cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam về xuất khẩu ở mức độ lớn ở các mặt hàng dệt may, thép, điện tử nên VNDirect đánh giá việc mất giá tiền tệ sẽ không làm cho Việt Nam bị các nước này giành mất thị phần xuất khẩu./.

D.A
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn