Lãi suất và tỷ giá có thể tăng nhẹ trong quý IV?

(TBTCO) - Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) dự báo, trong 3 tháng tới, tỷ giá sẽ có nhịp vận động tăng nhẹ. Đây cũng là diễn biến của lãi suất trong quý IV do áp lực của lạm phát và lãi suất liên ngân hàng có xu hướng phục hồi.

Theo thống kê của BSC, tính đến ngày 20/9/2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 8,74% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 9,59%); huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 9,15% (cùng kỳ năm 2017 tăng 10,08%); tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 9,52% (cùng kỳ năm 2017 tăng 11,02%).

Cũng theo đánh giá của BSC, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng nói chung tương đối ổn định, mặc dù một số ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất huy động nhưng mức độ tăng nhỏ, không thể hiện xu hướng tăng của thị trường.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động đồng Việt Nam phổ biến ở mức 0,6% - 1,0%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3% - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3% - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5% - 7,3%/năm.

Lãi suất cho vay VND phổ biến khoảng 6% - 9%/năm đối với ngắn hạn và 9% - 11%/năm đối với trung và dài hạn; đối với khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4% - 5%/năm.

Cùng với đó, cơ cấu tín dụng tiếp tục chuyển hướng theo hướng tích cực tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các dự án lớn, trọng tâm trọng điểm theo chủ trương của Chính phủ.

BSC cho hay, nhịp vận động của tỷ giá và lãi suất liên ngân hàng biến động cùng chiều với nhau từ cuối quý II trở đi khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng. Áp lực từ đồng USD tăng mạnh và đồng CNY (Nhân dân tệ) suy yếu tạo áp lực mạnh lên tỷ giá VND khiến hệ thống ngân hàng liên tục phải điều tiết, nhằm duy trì tỷ giá trong biên độ mục tiêu.

Hiện tại, mức lãi suất tại tất cả các kỳ hạn đã hồi phục trở lại sau khi giảm sâu vào đợt giữa tháng 9. Lãi suất tại các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng đang giao dịch tại mức 2,73%, 3,0%, 3,77%, 4,37% và 4,6%/năm.

BSC dự báo, trong 3 tháng tới tỷ giá sẽ có nhịp vận động tăng nhẹ trong quý IV khi các hiệu ứng thông tin giữa việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, chiến tranh thương mại và chính sách tỷ giá của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục gây tác động lên đồng tiền USD.

Cùng với đó, do áp lực lạm phát gia tăng và mức lãi suất liên ngân hàng ở tất cả các kỳ có xu hướng hồi phục theo biến động của tỷ giá, BSC cho rằng, lãi suất sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong quý IV./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn